ออริจิ้นฯ เพิ่มสปีดผุด โครงการดักกำลังซื้อ

ออริจิ้นฯ เล็งตลาดฟื้น เพิ่มเปิดโครงการ ดักกำลังซื้อ ส่ง “ไนท์บริดจ์” เจาะย่านเกษตรสะพานใหม่ ชูจุดขายเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเขียว-สีชมพู คาดยอดพรีเซลครึ่งปีแรกแตะ 5 พันล้าน

นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่ บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทได้ปรับแผนเปิดตัว โครงการใหม่ให้เร็วขึ้น โดยแผนเปิดตัว ไตรมาส 3-4 จะขยับเข้ามาอยู่ในไตรมาส 2-3 เพราะมองว่าทิศทางธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ปรับตัวดีขึ้นและผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว

“เร่งเปิดโครงการเร็วกว่าค่ายอื่น เพราะเชื่อว่าหลายค่ายจะไปเปิดตัวโครงการใหม่ค่อนข้างมากในไตรมาสสุดท้าย”

ช่วงครึ่งปีหลังนี้จะเปิด 3 -4 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 6,000 -7,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ มีที่ดินเรียบร้อยแล้วอยู่ในพื้นที่แนวรถไฟฟ้าทั้งหมด

สำหรับ เดือน มิ.ย.นี้ ได้เปิดวีไอพีเซลคอนโดมิเนียม 4 โครงการใหม่ วันที่ 17 มิ.ย.นี้ ประกอบด้วยโครงการเคนซิงตัน สุขุมวิทเทพารักษ์ มูลค่า 2,500 ล้านบาท โครงการนอตติ้ง ฮิลล์ สกายสแครปเปอร์ เซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์ มูลค่า 2,500 ล้านบาท โครงการนอตติ้ง ฮิลล์ สุขุมวิท105 มูลค่า 1,300 ล้านบาท และ ไนท์บริดจ์ พหลโยธิน อินเตอร์เชนจ์ มูลค่า 2,100 ล้านบาท

ไนท์บริดจ์ พหลโยธิน อินเตอร์เชนจ์ เป็นคอนโดมิเนียม 15 ชั้น 2 อาคาร 276 ยูนิต ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมวงเวียนอนุสาวรีย์หลักสี่ เป็นจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วน ต่อขยายช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และสายสีชมพู ช่วงมีนบุรี-แคราย แล้วเสร็จ ไตรมาส 2 ปี 2563 ราคาขาย 1.89- 4 ล้านบาท เป็นโครงการที่ 8 ของออริจิ้นในทำเลหมอชิต- สะพานใหม่ ในจำนวนนี้ได้ขายแล้ว 6 โครงการ สัดส่วน 83% ของยูนิตที่เปิดขายทั้งหมด ขณะที่ภาพรวมของสินค้าคงเหลือในย่านสะพานใหม่ ในปัจจุบันมีสัดส่วน 30% จากจำนวนยูนิตที่เปิดขายทั้งหมด หากช่วง ที่เหลือในปีนี้ยังไม่มีโครงการใหม่เปิดตัว คาดว่าขนาดนักขายบ้านมืออาชีพ
สินค้าเหลือขายในตลาด ดังกล่าวจะดูดซับตลาดได้ “ที่ดินรอการพัฒนาในย่านนี้เหลือ น้อยลง โดยผังเมืองสีน้ำเงิน ย่านเกษตร เป็นของราชการ การขึ้นอยู่นิตใหม่ย่านนี้ จึงไม่ได้เปิดตัวในจำนวนมากนัก ขณะที่ FAR กำหนดความสูงของการพัฒนาอาคารสูงไม่เกิน 30 ชั้น มีผลต่อซัพพลาย”

ทั้งนี้ ที่ดินโซนเกษตร-สะพานใหม่ โดยเฉพาะแนวรถไฟฟ้าในปัจจุบันราคาที่ดินซื้อขายตารางวาละ 3 แสนบาท เพิ่มขึ้นเท่าตัวจาก 3 ปีก่อน อยู่ที่ 1.5 แสนบาทต่อตารางวา การปรับตัวของราคาที่ดินปี 2559 เพิ่มขึ้น 12-14% จากปี 2558 ในปี 2560 ขยับราคาขึ้นจากปีที่ผ่านมา 12-25%

บริษัทคาดว่า ครึ่งปีแรกจะมียอด พรีเซล 5,000 ล้านบาท ซึ่งไตรมาสแรกมียอด พรีเซลแล้วกว่า 1,000 ล้านบาท ปีนี้ตั้งเป้าเปิด โครงการใหม่รวมมูลค่า 1.5 หมื่นล้านบาท และ มีแผนเพิ่มรายได้ในธุรกิจและบริการอื่นๆ ที่ไม่ใช่เงินได้จากคอนโดมิเนียมให้ได้สัดส่วน 20% ภายใน 5 ปีข้างหน้า

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

Please visit ออริจิ้นฯ เพิ่มสปีดผุด โครงการดักกำลังซื้อ for related post.