เศรษฐกิจ : ธอส.ปล่อยกู้ดอกต่ำ กระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์

ธอส.ปล่อยกู้บ้านดอกเบี้ยต่ำ 3% หวังสนับสนุนตลาดอสังหาริมทรัพย์ ให้กู้ทั่วไปไม่จำกัดวงเงิน
นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ในเดือน ส.ค.นี้ ธนาคารจะออกสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ วงเงิน 40,000 ล้านบาท คิดดอกเบี้ยเฉลี่ยไม่เกิน 3% ในช่วง 3 ปีแรก โดยมีจุดมุ่งหมายอสังหาริมทรัพย์ เพื่อการลงทุน
สนับสนุนตลาดอสังหาริมทรัพย์ จึงเปิดให้คนที่ต้องการกู้ซื้อบ้านกู้ได้แบบไม่จำกัดวงเงิน ถ้ามีความพร้อม รวมถึงรายที่ถูกธนาคารพาณิชย์ปฏิเสธการปล่อยกู้ ทั้งนี้ จะปล่อยกู้ให้กับพลเมืองทั่วไปโดยพิจารณาที่มาของเงินรายได้ของผู้กู้เป็นหลัก และผ่อนเกณฑ์การจ่ายค่างวด ส่งผลให้การพิจารณาขอสินเชื่อได้วงเงินที่มากขึ้น โดยมีเป้าหมายปล่อยสินเชื่อปีนี้อยู่ที่ 178,000 ล้านบาท ซึ่งโครงการนี้คณะกรรมการธนาคารเห็นชอบแล้ว คาดว่าจะเริ่มโครงการได้เดือน ส.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม ภาพรวมโครงการนี้อาจกระทบต่อเงินรายได้ของธนาคาร เพราะเป็นสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ แต่ธนาคารจะไม่เสนอขอกระทรวงการคลังชดเชยให้ แต่จะขอใช้วิธีการปรับลดจุดมุ่งหมายในการประเมิน หรือเคพีไอของธนาคารลงบางตัวเท่านั้น
นายปริญญา เธียรวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วี.เอ็ม.พี.ซี. กล่าวว่า การที่รัฐบาลคิดจะกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยการลดดอกเบี้ยและเพิ่มวงเงิน ไม่ได้ช่วยทำให้ตลาดกลับฟื้นตัว เนื่องจากปัจจุบันหนี้เสียและหนี้ครัวเรือนยังสูงและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รัฐควรหามาตรการผ่อนปรนเกณฑ์และเงื่อนไขการปล่อยเงินสินเชื่อก่อนจะดีกว่า
ที่มา : หนังสือพิมพ์ M2F

For more content, please visit เศรษฐกิจ : ธอส.ปล่อยกู้ดอกต่ำ สนับสนุนตลาดอสังหาริมทรัพย์.